“Mắt xích” trong phân tử protein là
Protein được tạo từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một "mắt xích" trong phân tử protein.
“Mắt xích” trong phân tử protein là
Protein được tạo từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một "mắt xích" trong phân tử protein.
Nhận xét nào sau đây là đúng?
- Protein có phân tử khối rất lớn, từ vài vạn đến vài triệu đơn vị cacbon và có cấu tạo rất phức tạp.
- Protein được tạo nên từ nhiều loại amino axit khác nhau.
Khi phân tích chất X được tách ra từ sản phẩm thuỷ phân protein, người ta thấy khối lượng mol phân tử của X là 75 gam/mol. Đốt cháy 1,5 gam X thấy tạo ra 1,76 gam CO2, 0,9 gam H2O và 0,28 gam N2. Công thức phân tử của X là
Khối lượng các chất sinh ra khi đốt cháy 1 mol X là:
Gọi công thức của X là CxHyOzNt
Ta có: 12x + y + 16z + 14t = 75
Vậy:
12x = 24 x = 2; y = 5
14t = 14 t = 1
Thay các giá trị của x, y, t vào ta được:
16z = 32 z = 2.
Vậy công thức của X là C2H5O2N
Khi thủy phân hoàn toàn 500 gam protein X thì thu được 150 gam axit aminoaxetic. Nếu phân từ khối của X là 50.000 thì số mắt xích axit amino axetic trong phân tử X là:
Số mol của X là:
Số mol của axit aminoaxetic là:
Số mắt xích alanin là
Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hoá chất vào dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó gọi là
Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất vào dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó gọi là sự đông tụ.
Aminoaxit (A) chứa 13,59% nitơ về khối lượng. Công thức phân tử của aminoaxit là
Phân tử khối của amino axit A là:
Vậy A là C4H9O2N.
Điểm giống nhau giữa protein và axit cacboxylic là
Điểm giống nhau giữa protein và axit cacboxylic là đều có các nguyên tố C, H, O và phân tử có nhóm – COOH.
Phát biểu nào sau đây sai?
Protein được tạo thành từ nhiều gốc α-amino axit (số gốc α-amino axit > 50)
Số liên kết peptit > 49
Hiện tượng xảy ra khi cho giấm hoặc chanh vào sữa bò hoặc sữa đậu nành là:
Khi cho giấm hoặc chanh (có chứa axit hữu cơ) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành (có chứa protein) thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục do có sự đông tụ protein.
Phát biểu nào sau đây sai?
Chỉ một số protein khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất vào các dung dịch này xảy ra kết tủa gọi là sự đông tụ.
Để phân biệt vải dệt bằng tơ tằm và vải dệt bằng sợi bông, chúng ta có thể
Để phân biệt vải dệt bằng tơ tằm và vải dệt bằng sợi bông, chúng ta có thể đốt và ngửi, nếu có mùi khét (giống mùi tóc cháy) là vải bằng tơ tằm, vải bằng bông đốt không có mùi khét (giống mùi đốt gỗ) vì bông làm từ xenlulozơ còn vải tơ tằm làm từ protein.
Sự khác nhau cơ bản giữa axit aminoaxetic và axit axetic là:
Trong phân tử axit aminoaxetic có nguyên tố N, còn axit axetic thì chỉ có C, H và O.
Trong thành phần cấu tạo phân tử của protein ngoài các nguyên tố C, H, O thì nhất thiết phải có nguyên tố
Protein được tạo ra từ các amino axit. Trong cấu tạo của các amino axit có nhóm -NH2
⇒ Trong protein, ngoài các nguyên tố C, H, O thì nhất thiết phải có nguyên tố N.
Cho 8,9 gam amino axit X có công thức H2NCH(CH3)COOH tác dụng NaOH vừa đủ, khối lượng muối thu được là
Số mol của amino axit X là:
H2NCH(CH3)COOH + NaOH H2NCH(CH3)COONa + H2O
mmuối = 0,1.111 = 11,1 gam
Đốt cháy chất hữu cơ X (là một trong số các chất tinh bột, saccarozơ, glucozơ, protein) thấy tạo ra sản phẩm là CO2, H2O và khí N2. Vậy X có thể là chất nào sau đây?
Đốt cháy X thấy tạo ra sản phẩm có khí N2 X có N trong phân tử
X có thể là protein.