- Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:
+ Ruột dài 2,8 – 3m. Tổng diện tích bề mặt bên trong tới 400-500m2
+ Có nhiều nếp gấp
+ Nhiều lông ruột và và các vi nhung mao (lông cực nhỏ)
+ Có mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột
→ Tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột non và chất dinh dưỡng được hấp thụ triệt để và hiệu quả, cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết
- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:
+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước.
+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…).
+ Khử các chất độc lọt vào cùng các chất dinh dưỡng.
+ Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu.
+ Tiết dịch mật trong quá trình tiêu hóa.
- Diễn ra tại ruột già.
+ Hấp thụ thêm phần nước còn cần thiết cho cơ thể sau khi đã hấp thụ các chất dinh dưỡng ở ruột non.
+ Thải phân: nhờ sự co bóp của cá cơ ở hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng.