Trong quá trình hô hấp tế bào nước đóng vai trò:
Trong tế bào nước đóng vai trò là dung môi và môi trường cho các phản ứng hô hấp xảy ra.
Trong quá trình hô hấp tế bào nước đóng vai trò:
Trong tế bào nước đóng vai trò là dung môi và môi trường cho các phản ứng hô hấp xảy ra.
Trong quá trình hô hấp tế bào Oxygen đóng vai trò:
Oxygen là nguyên liệu của hô hấp tế bào.
Nồng độ khí Oxygen mà ở đó thực vật giảm hô hấp tế bào là:
Ở thực vật, nếu nồng độ khí Oxygen ngoài môi trường giảm xuống dưới 5% thì cường độ hô hấp giảm.
Khi trồng trọt cần xới tơi đất trồng giúp:
Khi trồng trọt cần xới tơi đất trồng giúp đất thoáng khí, tăng khả năng hô hấp của cây trồng.
Ở động vật khi tiếp xúc với môi trường có nồng độ carbon dioxide cao:
Ở động vật khi tiếp xúc với môi trường có nồng độ carbon dioxide cao, phân tử CO2 cạnh tranh với O2 trong hồng cầu, gây thiếu O2, rối loạn quá trình hô hấp tế bào, có thể gây tử vong.
Tại sao không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ:
Quá trình hô hấp ở cây xanh tạo ra nhiều CO2 làm tăng nồng độ CO2 trong môi trường, dễ gây ngạt cho cơ thể trong lúc ngủ.
Nồng độ khí Carbon dioxide gây ức chế hô hấp
Nồng độ khí Carbon dioxide gây ức chế hô hấp 3%-5%
Cây xanh hô hấp vào thời gian nào trong ngày?
Quá trình trao đổi khí ở thực vật diễn ra cả ban ngày lẫn ban đêm. Trong đó, quá trình quang hợp (cây lấy carbon dioxide và thải ra khí oxygen) diễn ra khi có ánh sáng còn quá trình hô hấp (cây lấy oxygen và thải ra khí carbon dioxide) diễn ra suốt ngày đêm.
Tại sao người nông dân tường dùng biện pháp phơi khô để bảo quản hạt trong thời gian dài?
Phơi khô giúp làm giảm lượng nước trong hạt, quá trình hô hấp tế bào của hạt giảm tối thiểu, phòng chống ẩm mốc, giúp bảo quản hạt trong thời gian dài.
Tại sao cần hạn chế hô hấp tế bào trong quá trình bảo quản nông sản?
Hô hấp tế bào làm tiêu hao lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng có trong nông sản.
Trong các nhận định dưới đây, có bao nhiêu nhận định đúng?
(1) Tuỳ theo từng nhóm nông sản mà có cách bảo quản khác nhau.
(2) Để bảo quản nông sản, cần làm ngưng quá trình hô hấp tế bào.
(3) Cần lưu ý điều chỉnh các yếu tố: hàm lượng nước, khí carbon dioxide, khí oxygen và nhiệt độ khi bảo quản nông sản.
(4) Cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước trong các loại hạt.
(5) Phơi khô nông sản sau thu hoạch là cách bảo quản nông sản tốt nhất.
(1) Đúng. Tuỳ theo từng nhóm nông sản mà có cách bảo quản khác nhau như bảo quản khô (đối với các loại hạt), bảo quản lạnh (đối với rau, quả), bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao,…
(2) Sai. Nếu làm ngưng quá trình hô hấp thì các tế bào sẽ chết dẫn đến nông sản cũng sẽ bị hỏng nên để bảo quản nông sản, cần đưa cường độ hô hấp ở nông sản về mức tối thiểu.
(3) Đúng. Cơ sở của các biện pháp bảo quản nông sản là đưa cường độ hô hấp ở nông sản về mức tối thiểu mà các yếu tố hàm lượng nước, khí carbon dioxide, khí oxygen và nhiệt độ có ảnh hưởng đến cường độ hô hấp → Cần lưu ý điều chỉnh các yếu tố: hàm lượng nước, khí carbon dioxide, khí oxygen và nhiệt độ khi bảo quản nông sản.
(4) Đúng. Cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước trong các loại hạt.
(5) Sai. Mỗi loại nông sản sẽ có những biện pháp bảo quản thích hợp khác nhau, không có biện pháp bảo quản tốt nhất cho mọi nông sản.
Để bảo quản cà chua, rau xanh ta cần
Để bảo quản cà chua, rau xanh ta cần bảo quản lạnh
Làm giảm nhiệt độ môi trường để ức chế quá trình hô hấp tế bào, ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây thối hỏng.