Luyện tập Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào KNTT

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
  • Bài kiểm tra này bao gồm 12 câu
  • Điểm số bài kiểm tra: 12 điểm
  • Xem lại kỹ lý thuyết trước khi làm bài
  • Chuẩn bị giấy và bút để nháp trước khi bắt đầu
Bắt đầu làm bài
00:00:00
  • Câu 1: Nhận biết
    Nước đóng vai trò gì trong hô hấp tế bào

    Trong quá trình hô hấp tế bào nước đóng vai trò:

    Hướng dẫn:

    Trong tế bào nước đóng vai trò là dung môi và môi trường cho các phản ứng hô hấp xảy ra.

  • Câu 2: Thông hiểu
    Oxygen đóng vai trò gì trong quá trình hô hấp tế bào

    Trong quá trình hô hấp tế bào Oxygen đóng vai trò:

    Hướng dẫn:

     Oxygen là nguyên liệu của hô hấp tế bào.

  • Câu 3: Thông hiểu
    Nồng độ khí Oxygen mà ở đó thực vật

    Nồng độ khí Oxygen mà ở đó thực vật giảm hô hấp tế bào là:

    Hướng dẫn:

    Ở thực vật, nếu nồng độ khí Oxygen ngoài môi trường giảm xuống dưới 5% thì cường độ hô hấp giảm.

  • Câu 4: Vận dụng
    Cần xới tơi đất trồng

    Khi trồng trọt cần xới tơi đất trồng giúp:

    Hướng dẫn:

    Khi trồng trọt cần xới tơi đất trồng giúp đất thoáng khí, tăng khả năng hô hấp của cây trồng.

  • Câu 5: Thông hiểu
    Ở động vật khi tiếp xúc với môi trường có nồng độ carbon dioxide cao

    Ở động vật khi tiếp xúc với môi trường có nồng độ carbon dioxide cao:

    Hướng dẫn:

     Ở động vật khi tiếp xúc với môi trường có nồng độ carbon dioxide cao, phân tử CO2 cạnh tranh với O2 trong hồng cầu, gây thiếu O2, rối loạn quá trình hô hấp tế bào, có thể gây tử vong.

  • Câu 6: Vận dụng
    Không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ

    Tại sao không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ:

    Hướng dẫn:

    Quá trình hô hấp ở cây xanh tạo ra nhiều CO2 làm tăng nồng độ CO2 trong môi trường, dễ gây ngạt cho cơ thể trong lúc ngủ. 

  • Câu 7: Thông hiểu
    Nồng độ khí Carbon dioxide

    Nồng độ khí Carbon dioxide gây ức chế hô hấp

    Hướng dẫn:

     Nồng độ khí Carbon dioxide gây ức chế hô hấp 3%-5%

  • Câu 8: Nhận biết
    Thời gian cây xanh hô hấp

    Cây xanh hô hấp vào thời gian nào trong ngày?

    Hướng dẫn:

    Quá trình trao đổi khí ở thực vật diễn ra cả ban ngày lẫn ban đêm. Trong đó, quá trình quang hợp (cây lấy carbon dioxide và thải ra khí oxygen) diễn ra khi có ánh sáng còn quá trình hô hấp (cây lấy oxygen và thải ra khí carbon dioxide) diễn ra suốt ngày đêm.

  • Câu 9: Thông hiểu
    Tại sao người nông dân tường dùng biện pháp phơi khô để bảo quản hạ

    Tại sao người nông dân tường dùng biện pháp phơi khô để bảo quản hạt trong thời gian dài?

    Hướng dẫn:

    Phơi khô giúp làm giảm lượng nước trong hạt, quá trình hô hấp tế bào của hạt giảm tối thiểu, phòng chống ẩm mốc, giúp bảo quản hạt trong thời gian dài.

  • Câu 10: Vận dụng
    Tại sao cần hạn chế hô hấp tế bào trong quá trình bảo quản nông sản

    Tại sao cần hạn chế hô hấp tế bào trong quá trình bảo quản nông sản?

    Hướng dẫn:

     Hô hấp tế bào làm tiêu hao lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng có trong nông sản.

  • Câu 11: Vận dụng
    Số nhận định đúng

    Trong các nhận định dưới đây, có bao nhiêu nhận định đúng?

    (1) Tuỳ theo từng nhóm nông sản mà có cách bảo quản khác nhau.

    (2) Để bảo quản nông sản, cần làm ngưng quá trình hô hấp tế bào.

    (3) Cần lưu ý điều chỉnh các yếu tố: hàm lượng nước, khí carbon dioxide, khí oxygen và nhiệt độ khi bảo quản nông sản.

    (4) Cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước trong các loại hạt.

    (5) Phơi khô nông sản sau thu hoạch là cách bảo quản nông sản tốt nhất.

    Hướng dẫn:

     (1) Đúng. Tuỳ theo từng nhóm nông sản mà có cách bảo quản khác nhau như bảo quản khô (đối với các loại hạt), bảo quản lạnh (đối với rau, quả), bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao,…

    (2) Sai. Nếu làm ngưng quá trình hô hấp thì các tế bào sẽ chết dẫn đến nông sản cũng sẽ bị hỏng nên để bảo quản nông sản, cần đưa cường độ hô hấp ở nông sản về mức tối thiểu.

    (3) Đúng. Cơ sở của các biện pháp bảo quản nông sản là đưa cường độ hô hấp ở nông sản về mức tối thiểu mà các yếu tố hàm lượng nước, khí carbon dioxide, khí oxygen và nhiệt độ có ảnh hưởng đến cường độ hô hấp → Cần lưu ý điều chỉnh các yếu tố: hàm lượng nước, khí carbon dioxide, khí oxygen và nhiệt độ khi bảo quản nông sản.

    (4) Đúng. Cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước trong các loại hạt.

    (5) Sai. Mỗi loại nông sản sẽ có những biện pháp bảo quản thích hợp khác nhau, không có biện pháp bảo quản tốt nhất cho mọi nông sản.

  • Câu 12: Vận dụng
    Để bảo quản cà chua, rau xanh

    Để bảo quản cà chua, rau xanh ta cần 

    Hướng dẫn:

     Để bảo quản cà chua, rau xanh ta cần bảo quản lạnh

    Làm giảm nhiệt độ môi trường để ức chế quá trình hô hấp tế bào, ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây thối hỏng.

Chúc mừng Bạn đã hoàn thành bài!

Kết quả làm bài:
  • Nhận biết (17%):
    2/3
  • Thông hiểu (42%):
    2/3
  • Vận dụng (42%):
    2/3
  • Thời gian làm bài: 00:00:00
  • Số câu làm đúng: 0
  • Số câu làm sai: 0
  • Điểm số: 0
Làm lại
  • 519 lượt xem
Sắp xếp theo