Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực?
Cây xoài không được xem là cây lương thực. Cây lương thực là những loại cây cung cấp tinh bột cho cơ thể như lúa gạo, lúa mì, ngô .
Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực?
Cây xoài không được xem là cây lương thực. Cây lương thực là những loại cây cung cấp tinh bột cho cơ thể như lúa gạo, lúa mì, ngô .
Nhận xét nào sau đây không đúng về lương thực?
Lương thực là thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột trong khẩu phần thức ăn.
Sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men là:
Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,….
Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều protein (chất đạm) nhất?
Thịt là loại thức ăn chứa nhiều protein nhất trong số các loại thức ăn trên.
Gạo sẽ cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể?
Gạo cung cấp chủ yếu là carbohydrate (chất đường, bột).
Nhận xét nào sau đây là không đúng về thực phẩm?
Thực phẩm (thức ăn) là sản phẩm chứa: chất bột (carbohydrate), chất béo (lipid), chất đạm (protein), … mà con người có thể ăn uống được nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cho có thể.
Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng, …) khi để lâu ngoài không khí, khi trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách.
Các loại lương thực cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể?
Các loại lương thực (gạo, ngô, khoai …) cung cấp chủ yếu là carbohydrate (chất đường, bột).
Để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình ta cần phải làm gì?
Để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình ta cần phải:
Bảo quản lương thực - thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ ăn đã chín.
Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng, tránh sử dụng đồ dùng hết hạn.
Dùng nước sạch rửa các loại lương thực - thực phẩm và các loại đồ dùng để chế biến trước khi sử dụng
Các nguyên nhân chính khiến thực phẩm bị biến đổi tính chất (màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng)?
Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng …) khi để lâu ngoài không khí, khi trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau hoặc bảo quản không đúng cách.
Loại lương thực – thực phẩm nào sau đây được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nước mắm?
Chế biến nước mắm: cá, tôm,...
Dấu hiệu nào sau đây nhận biết thực phẩm bị hỏng?
Dấu hiệu cho biết một người bị ngộ độc thực phẩm
Người bệnh đột ngộ có những triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần (phân nước), mất nước, có thể không sốt, hoặc sốt cao trên 38oC.
Trong khẩu phần ăn của Hoàng (14 tuổi) gồm có: 350 g carbohydrate, 100 g lipid, 200 g protein và nhiều loại vitamin, muối khoáng khác. Tổng năng lượng hấp thụ trong ngày của Hoàng là bao nhiêu? Biết:
+ Hiệu suất hấp thụ của cơ thể đối với carbohydrate là 90%, đối với lipid là 80%, đối với protein là 60%.
+ Nhu cầu dinh dưỡng của nam tuổi từ 13 – 15 là khoảng 2500 – 2600kcal/ ngày.
+ 1 g carbohydrate tạo ra 4,3 kcal; 1 gam lipid tạo ra 9,3 kcal; 1 gam protein tạo ra 4,1 kcal.
Khối lượng carbohydrate hấp thụ: 350.90% = 315 gam.
Năng lượng sinh ra từ 315 gam carbohydrate: 315.4,3 = 1354,5 kcal.
Khối lượng lipid hấp thụ: 100.80% = 80 gam.
Năng lượng sinh ra từ 80 gam lipid: 80.9,3 = 744 kcal.
Khối lượng protein hấp thụ: 200.60% = 120 gam.
Năng lượng sinh ra từ 120 gam protein: 120.4,1 = 492 kcal.
Tổng năng lượng hấp thụ trong ngày là: 1354,5 + 744 + 492 = 2590,5 kcal.