Luyện tập Một số lương thực, thực phẩm KNTT

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
  • Bài kiểm tra này bao gồm 12 câu
  • Điểm số bài kiểm tra: 12 điểm
  • Xem lại kỹ lý thuyết trước khi làm bài
  • Chuẩn bị giấy và bút để nháp trước khi bắt đầu
Bắt đầu!!
00:00:00
  • Câu 1: Nhận biết
    Chất quan trọng nhất cho sự phát triển của xương

    Lứa tuổi từ 11-15 tuổi có sự phát triển nhanh chóng về chiều cao. Chất quan trọng nhất cho sự phát triển của xương là

    Hướng dẫn:

    Chất quan trọng nhất cho sự phát triển của xương là calcium.

  • Câu 2: Thông hiểu
    Chất nào sau đây có vai trò như nhiên liệu của cơ thể

    Chất nào sau đây có vai trò như nhiên liệu của cơ thể, sự tiêu hóa chuyển hóa chúng thành một loại đường đơn giản gọi là glucose, được đốt cháy để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động?

    Hướng dẫn:

    Carbohydrate có vai trò như nhiên liệu của cơ thể. Sự tiêu hóa chuyển hóa chúng thành một loại đường đơn giản gọi là glucose, được đốt cháy để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.

  • Câu 3: Thông hiểu
    Hành động làm tăng nguy cơ béo phì

    Theo số liệu từ Bộ Y Tế Việt Nam, khoảng 16% những người trong độ tuổi từ 25 tới 64 tại Việt Nam bị dư cân hoặc béo phì. Hành động nào sau đây làm tăng nguy cơ béo phì?

    Hướng dẫn:

    Ăn nhiều chất đạm, chất béo làm tăng nguy cơ dư cân, béo phì.

    Để giảm nguy cơ dư cân, béo phì nên:

    + Ăn nhiều trái cây, rau xanh.

    + Luyện tập thể dục, thể thao.

    + Đi bộ thường xuyên.

  • Câu 4: Thông hiểu
    Bệnh bứu cổ

    Bệnh bướu cổ là do thiếu chất khoáng gì?

    Hướng dẫn:

    Thiếu iodine gây ra các bệnh về tuyến giáp (bứu cổ,...).

  • Câu 5: Nhận biết
    Vitamin không tan được trong chấ béo

    Vitamin nào không tan được trong chất béo?

    Hướng dẫn:

    Nhóm vitamin tan trong chất béo như: A, D, E, K.

  • Câu 6: Thông hiểu
    Phát biểu sai về các biện pháp bảo vệ thực phẩm

    Phát biểu nào sau đây sai về các biện pháp bảo vệ thực phẩm?

    Hướng dẫn:

    Nên làm sạch cá, cắt khúc vừa ăn trước khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

  • Câu 7: Vận dụng
    Khi bảo quản rau, quả tươi, người ta thường bao gói trước khi làm lạnh

    Khi bảo quản rau, quả tươi, người ta thường bao gói trước khi làm lạnh để:

    Hướng dẫn:

    Khi bảo quản rau, quả tươi, người ta thường bao gói trước khi làm lạnh để giảm sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, tránh mất nước, tránh đông cứng rau, quả.

  • Câu 8: Nhận biết
    Đặc điểm của thực phẩm để lâu ngoài không khí

    Thực phẩm để lâu ngoài không khí sẽ có đặc điểm nào sau đây?

    Hướng dẫn:

    Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng,...) khi để lâu ngoài không khí, khi trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách.

  • Câu 9: Nhận biết
    Thực phẩm có nhiều carbohydrate

    Carbohydrate có nhiều trong thực phẩm nào?

    Hướng dẫn:

    Carbohydrate có nhiều trong cơm, bánh mì, đường, khoai, sắn.

  • Câu 10: Thông hiểu
    Chất chỉ cần 1 lượng nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn đến quá trình trao đổi chất

    Loại chất nào sau đây chỉ cần 1 lượng nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn đến quá trình trao đổi chất?

    Hướng dẫn:

    Vitamin và muối khoáng: Là những chất chỉ cần một lượng nhỏ nhưng có tác dụng lớn đến quá trình trao đổi chất.

  • Câu 11: Thông hiểu
    Nhận xét sai về các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm

    Nhận xét nào sau đây là sai về các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm?

    Hướng dẫn:

    Vitamin là những chất chỉ cần với một lượng nhỏ nhưng có tác dụng lớn đến quá trình trao đổi chất. 

  • Câu 12: Nhận biết
    Cây trồng được xem là cây lương thực

    Cây trồng nào sau đây được xem là cây lương thực?

    Hướng dẫn:

    Cây lương thực là những loại cây cung cấp tinh bột cho cơ thể như lúa gạo, lúa mì, ngô, khoai sắn, …

Chúc mừng Bạn đã hoàn thành bài!

Kết quả làm bài:
  • Nhận biết (42%):
    2/3
  • Thông hiểu (50%):
    2/3
  • Vận dụng (8%):
    2/3
  • Thời gian làm bài: 00:00:00
  • Số câu làm đúng: 0
  • Số câu làm sai: 0
  • Điểm số: 0
Làm lại
  • 1 lượt xem
Sắp xếp theo