Luyện tập Thực hành làm sữa chua và quan sát vi khuẩn KNTT

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
  • Bài kiểm tra này bao gồm 12 câu
  • Điểm số bài kiểm tra: 12 điểm
  • Xem lại kỹ lý thuyết trước khi làm bài
  • Chuẩn bị giấy và bút để nháp trước khi bắt đầu
Bắt đầu!!
00:00:00
  • Câu 1: Thông hiểu
    Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh

    Tại sao phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh?

    Hướng dẫn:

    B ảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để làm giảm sự lên men của vi sinh, giúp sữa chua để được lâu hơn và luôn giữ được mùi vị thơm ngon.

  • Câu 2: Nhận biết
    Các thiết bị và dụng cụ cần để chuẩn bị lam kính và quan sát tế bào vi khuẩn

    Để tiến hành chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật và quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua, cần chuẩn bị những thiết bị, dụng cụ nào dưới đây?

    Hướng dẫn:

    Để tiến hành chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật và quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua, cần chuẩn bị những thiết bị, dụng cụ như sau: Kính hiển vi, bộ lam kính và lamen, nước cất, ống nhỏ giọt, giấy thấm, cốc thủy tinh, thìa.

  • Câu 3: Nhận biết
    Sữa chua có vị chua

    Vì sao sữa chua có vị chua?

    Hướng dẫn:

    Sữa chua có vị chua vì vi khuẩn biến đổi sữa thành acid lactic.

  • Câu 4: Thông hiểu
    Cần quan sát ở vật kính 10x trước khi chuyển sang vật kính 40x

    Tại sao trong bước quan sát vi khuẩn có trong hộp sữa chua cần quan sát ở vật kính 10x trước khi chuyển sang vật kính 40x?

    Hướng dẫn:

    Trong bước quan sát vi khuẩn có trong hộp sữa chua cần quan sát ở vật kính 10x trước để bước đầu xác định vị trí có nhiều vi khuẩn.

  • Câu 5: Nhận biết
    Dụng cụ để quan sát vi khuẩn

    Dụng cụ nào để quan sát vi khuẩn?

    Hướng dẫn:

    Vì vi khuẩn là cơ thể đơn bào rất nhỏ bé nên cần phải sử dụng kỉnh hiển vi để quan sát chúng.

  • Câu 6: Nhận biết
    Nước được sử dụng làm sữa chua

    Nước được sử dụng làm sữa chua là?

    Hướng dẫn:

    Cần sử dụng nước đun sôi để nguội đến khoảng 50ºC để tạo nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn lactic phát triển và sinh sản.

  • Câu 7: Nhận biết
    Nguồn gốc của vi khuẩn lactic bổ sung khi làm sữa chua

    Vi khuẩn lactic bổ sung khi làm sữa chua có nguồn gốc từ đâu?

    Hướng dẫn:

    Vi khuẩn lactic bổ sung khi làm sữa chua có nguồn gốc từ hộp sữa chua giống.

  • Câu 8: Vận dụng
    Điều xảy ra khi sử dụng nước quá nóng làm sữa chua

    Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng nước quá nóng làm sữa chua?

    Hướng dẫn:

    Nếu dùng nước quá nóng làm sữa chua thì vi khuẩn lên men sữa chua sẽ bị giết chết khiến quá trình lên men sữa chua không diễn ra, sữa sẽ bị hỏng.

  • Câu 9: Vận dụng
    Cần ủ ấm hỗn hợp

    Trong bước làm sữa chua, sau khi tạo hỗn hợp gồm nước (hoặc sữa tươi) ấm, sữa đặc có đường và sữa chua tại sao chúng ta cần ủ ấm hỗn hợp?

    Hướng dẫn:

    - Cần ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua để tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn lactic sinh sôi và phát triển.

    - Nếu hỗn hợp không được ủ ấm thì hỗn hợp sẽ không đông được và không có vị chua dịu đặc trưng do vi khuẩn lactic không sinh sản và phát triển đủ số lượng dẫn đến sản phẩm của chúng ta sẽ không đạt tiêu chuẩn.

  • Câu 10: Thông hiểu
    Nguyên liệu không nên dùng trong việc làm sữa chua

    Nguyên liệu nào sau đây không nên dùng trong việc làm sữa chua?

    Hướng dẫn:

    Người ta không sử dụng sữa chua nha đam để làm giống khi làm sữa chua.

  • Câu 11: Nhận biết
    Thời gian cần thiết để ủ ấm hỗn hợp sữa chua

    Thời gian cần thiết để ủ ấm hỗn hợp sữa chua là khoảng

    Hướng dẫn:

    Thời gian cần thiết để ủ ấm hỗn hợp sữa chua là khoảng 10 – 12 giờ.

  • Câu 12: Thông hiểu
    Các bước chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật quan sát tế bào

    Cho các hình dưới mô tả các bước chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua:

    (a) (b) (c) (d)

    Thứ tự sắp xếp đúng các bước là:

    Hướng dẫn:

    Thứ tự các bước làm sữa chua đúng là:

     

Chúc mừng Bạn đã hoàn thành bài!

Kết quả làm bài:
  • Nhận biết (50%):
    2/3
  • Thông hiểu (33%):
    2/3
  • Vận dụng (17%):
    2/3
  • Thời gian làm bài: 00:00:00
  • Số câu làm đúng: 0
  • Số câu làm sai: 0
  • Điểm số: 0
Làm lại
  • 3 lượt xem
Sắp xếp theo