Luyện tập Protein và enzyme KNTT

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
  • Bài kiểm tra này bao gồm 20 câu
  • Điểm số bài kiểm tra: 20 điểm
  • Xem lại kỹ lý thuyết trước khi làm bài
  • Chuẩn bị giấy và bút để nháp trước khi bắt đầu
Bắt đầu làm bài
00:00:00
  • Câu 1: Thông hiểu
    Phát biểu sai

    Khi nói về protein, phát biểu nào sau đây sai?

    Hướng dẫn:

    + Protein dạng hình sợi như α-keratin (trong tóc, móng, da, sừng, sợi len) hoặc collagen,... không tan trong nước.

    + Protein dạng hình cầu như hemoglobin, albumin, ... có thể tan trong nước tạo dung dịch keo.

  • Câu 2: Thông hiểu
    Nấu canh cua thì thấy các mảng “gạch cua” nổi lên

    Khi nấu canh cua thì thấy các mảng “gạch cua” nổi lên là do:

    Hướng dẫn:

    Gạch cua có thành phần chính là protein, mà tính chất của protein là khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị đông tụ lại

    \RightarrowGạch cua nổi là do sự đông tụ protein.

  • Câu 3: Nhận biết
    Trong môi trường kiềm, protein có phản ứng

    Trong môi trường kiềm, protein có phản ứng màu biuret với

    Hướng dẫn:

    Phản ứng màu biuret xảy ra giữa các chất có từ 2 liên kết peptide trở lên với Cu(OH)2 trong môi trường kiềm

  • Câu 4: Nhận biết
    Sản phẩm cuối cùng của quá trình thủy phân hoàn toàn các protein

    Sản phẩm cuối cùng của quá trình thủy phân hoàn toàn các protein đơn giản nhờ chất xúc tác thích hợp là

    Hướng dẫn:

    Sản phẩm cuối cùng của quá trình thủy phân hoàn toàn các protein đơn giản nhờ chất xúc tác thích hợp là α-amino acid

  • Câu 5: Nhận biết
    Ứng dụng không phải của protein

    Ứng dụng nào sau đây không phải của protein

    Hướng dẫn:

    Ứng dụng không phải của protein là: là thành phần tạo nên chất dẻo

  • Câu 6: Nhận biết
    Xác định amino acid có công thức

    Cho phân tử protein X có công thức cấu tạo sau:

    … -HN-CH2-CO-NH-CH2-CO-NH-CH2-CO-…

    Khi thủy phân hoàn toàn X (xúc tác enzyme) thu được amino acid có công thức

    Hướng dẫn:

    Khi thủy phân hoàn toàn X (xúc tác enzyme) thu được amino acid có công thức H2NCH2COOH

  • Câu 7: Nhận biết
    Điểm khác nhau của protein so với lipide và glucose

    Một trong những đặc điểm khác nhau của protein so với lipide và glucose là:

    Hướng dẫn:

    Một trong những đặc điểm khác nhau của protein so với lipide và glucose là protein luôn chứa nitrogen

  • Câu 8: Nhận biết
    Trong hemoglobin của máu có nguyên tố

    Trong hemoglobin của máu có nguyên tố:

    Hướng dẫn:

    Trong hemoglobin của máu có nguyên tố Fe

  • Câu 9: Nhận biết
    Trong phân tử protein, các gốc - amino acid được gắn với nhau bằng liên kết

    Protein là cơ sở tạo nên sự sống vì có trong thành phần chính của nhân tế bào và nguyên sinh chất. Protein cũng là hợp chất chủ yếu trong thức ăn con người. Trong phân tử protein, các gốc \alpha- amino acid được gắn với nhau bằng liên kết

    Hướng dẫn:

    Mỗi chuỗi polypeptide gồm các đơn vị \alpha-amino acid liên kết với nhau qua liên kết peptide theo một trật tự nhất định.

  • Câu 10: Nhận biết
    Chất nào được tan trong nước

    Trong các chất sau, chất nào được tan trong nước?

    Hướng dẫn:

    Albumin có thể tan được trong nước tạo thành dung dịch keo

  • Câu 11: Nhận biết
    So sánh đúng về độ tan trong nước của protein

    So sánh đúng về độ tan trong nước của protein dạng sợi và protein dạng cầu là:

    Hướng dẫn:

    Protein dạng hình sợi không tan trong nước.

  • Câu 12: Nhận biết
    Dung dịch protein không bị đông tụ khi

    Dung dịch protein không bị đông tụ khi

    Hướng dẫn:

    Dung dịch protein không bị đông tụ khi cho thêm acid HNO3, base hoặc khi đun nóng

  • Câu 13: Nhận biết
    Chất nào sau đây cho phản ứng màu biuret

    Chất nào sau đây cho phản ứng màu biuret

    Hướng dẫn:

    Chất nào sau đây cho phản ứng màu biuret lòng trắng trứng

  • Câu 14: Vận dụng
    Số phát biểu đúng

    Cho các phát biểu:

    (1) Protein phản ứng màu biuret Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường cho màu tím đặc trưng.

    (2) Protein dạng sợi tan trong nước tạo dung dịch keo.

    (3) Protein tác dụng với HNO3 đặc, cho kết tủa vàng.

    (4) Protein đều là chất lỏng ở điều kiện thường.

    Số phát biểu đúng là:

    Hướng dẫn:

    (1). Đúng, protein là polypeptide (có trên 2 liên kết peptide) nên tham gia phản ứng biuret với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường cho màu tính xanh.

    (2) Sai, protein dạng sợi như keratin (tóc, móng sừng) myosin (cơ bắp) không tan trong nước, các protein ở dạng cầu tan trong nước tạo thành dung dịch keo như albumin (lòng trắng trứng) hemoglobin (máu).

    (3) Đúng, trong protein có chứa –C6H4-OH của một số gốc amino acid đã phản ứng với HNO3 tạo sản phẩm có nhóm –NO2 có màu vàng.

    (4), Sai, keratin (tóc, móng sừng) là chất rắn.

    Vậy có 2 phát biểu đúng là (1) và (3).

  • Câu 15: Thông hiểu
    Phân biệt glycerol, lòng trắng trứng, tinh bột và xà phòng

    Để phân biệt 4 lọ mất nhãn đựng 4 dung dịch: glycerol, lòng trắng trứng, tinh bột và xà phòng, có thể dùng lần lượt các thuốc thử nào sau đây?

    Hướng dẫn:

    Dung dịch iodide → hồ tinh bột chuyển sang xanh

    Dung dịch Cu(OH)2 → lòng trắng trứng cho màu tím đặc trưng, còn glycerol cho dung dịch màu xanh lam

    Còn lại là xà phòng.

  • Câu 16: Vận dụng
    Mô tả hiện tượng

    Mô tả hiện tượng nào dưới đây không chính xác?

    Hướng dẫn:

    Trộn lẫn lòng trắng trứng, dung dịch NaOH và một ít CuSO4 thấy xuất hiện màu tím đặc trưng:

    2NaOH + CuSO4 → Cu(OH)2 + Na2SO4

    Sản phẩm copper (II) hydroxide phản ứng với lòng trắng trứng thấy xuất hiện màu tím (màu biure đặc trưng)

  • Câu 17: Thông hiểu
    Khi nhỏ dung dịch nitric acid đặc vào dung dịch albumin

    Khi nhỏ dung dịch nitric acid đặc vào dung dịch albumin, hiện tượng xảy ra và giải thích đúng là

    Hướng dẫn:

    Khi nhỏ dung dịch nitric acid đặc vào dung dịch albumin, hiện tượng xảy ra và giải thích đúng là xuất hiện kết tủa vàng vì có phản ứng thế nitro vào gốc thơm –C6H5OH của một gốc amino acid, sản phẩm tạo thành không tan trong nước

  • Câu 18: Thông hiểu
    Cho nitric acid đậm đặc vào dung dịch lòng trắng trứng

    Hiện tượng xảy ra khi cho nitric acid đậm đặc vào dung dịch lòng trắng trứng và đun nóng

    Hướng dẫn:

    Khi nhỏ nitric acid đậm đặc vào dung dịch lòng trắng trứng đun nóng hỗn hợp thấy xuất hiện kết tủa màu vàng

  • Câu 19: Vận dụng
    Phân tử khối của loại protein

    Một loại protein chứa 0,32% lưu huỳnh về khối lượng. Giả sử trong phân tử chỉ chứa 2 nguyên tử S. Vậy phân tử khối của loại protein đó là:

    Hướng dẫn:

    S chiếm 0,32% khối lượng nên:

    M = 2.32:0,0032 = 20 000 amu

  • Câu 20: Vận dụng
    Số mắt xích alanine có trong X

    Thủy phân 1250 gam protein  X thu được 425 gam alanin. Nếu phân tử khối của X bằng 100000 amu thì số mắt xích alanine có trong X là

    Hướng dẫn:

    Ta có 1250 gam protein \longrightarrow 425 gam alanine

    100000 gam x \longrightarrow x gam alanine

    \  \Rightarrow \ x = \frac{100\000.425}{1250} = 34\ 000\ gam

    Số mắt xích alanie trong phân tử X là:

    \Rightarrow \ n = \ \frac{34000}{89} =382\ (mắt\ xích)

Chúc mừng Bạn đã hoàn thành bài!

Kết quả làm bài:
  • Nhận biết (55%):
    2/3
  • Thông hiểu (25%):
    2/3
  • Vận dụng (20%):
    2/3
  • Thời gian làm bài: 00:00:00
  • Số câu làm đúng: 0
  • Số câu làm sai: 0
  • Điểm số: 0
Làm lại
  • 33 lượt xem
Sắp xếp theo