Nấu rượu truyền thống
Tìm hiểu nguyên tắc và vận dụng phương pháp chưng cất
Nguyên tắc: Dựa trên sự khác nhau về nhiệt độ sôi của các chất trong hỗn hợp ở áp suất nhất định.
Cách tiến hành: Đun nóng hỗn hợp chất lỏng, chất nào nhiệt độ sôi thấp hơn sẽ chuyển thành hơi sớm hơn và nhiều hơn. Sau đó làm lạnh, ngưng tụ thành chất lỏng chứa chất có nhiệt độ sôi thấp hơn.
Bộ dụng cụ dùng để chưng cất trong phòng thí nghiệm
Một số phương pháp chưng cất:
Chú ý: Khi chưng cất chất lỏng dễ cháy cần đun nóng bằng cách chưng cách thủy, cách dầu, ...
Tìm hiểu nguyên tắc vận dụng phương pháp chiết
Nguyên tắc: Dựa trên độ hòa tan khác nhau của các chất cần chiết trong các môi trường không tan vào nhau.
Cách tiến hành:
Bước 1: Cho hỗn hợp chất cần chiết vào phễu chiết, thêm dung môi vào (dung môi phải có khả năng hòa tan tốt chất cần chiết và không trộn lẫn với hỗn hợp ban đầu).
Bước 2: Lắc đều phễu chiết rồi để yên, hỗn hợp trong phễu sẽ tách thành 2 lớp.
Bước 3: Sau đó từ từ mở khóa phễu chiết để thu lần lượt từng lớp chất lỏng.
Bước 4: Làm bay hơi dung môi của dịch chiết để thu được chất cần tách.
Bước 1: Hòa tan chất hữu cơ bằng cách ngâm hoặc đun hỗn hợp chất rắn với dung môi thích hợp.
Bước 2: Lọc bỏ phần chất rắn không tan, thu được dịch chiết chứa chất cần tách.
Bước 3: Làm bay hơi dung môi của dịch chiết để thu được chất cần tách.
Ví dụ:
Chiết dầu ăn và nước | Ngâm rượu sâm |
Tìm hiểu nguyên tắc và vận dụng phương pháp kết tinh
Nguyên tắc: Đối với hỗn hợp các chất rắn, người ta dựa vào độ tan khác nhau và sự thay đổi độ tan theo nhiệt độ của chúng để tách và tinh chế.
Cách tiến hành:
Tìm hiểu sơ lược về sắc kí cột
Nguyên tắc: Dựa trên sự khác biệt về tốc độ di chuyển của các chất trong pha động khi tiếp xúc trực tiếp với một pha tĩnh do sự khác nhau khả năng hấp thụ trên pha tĩnh.
Mô phỏng nguyên tắc của phương pháp sắc kí cột
Trong sắc kí cột: