Tốc độ phản ứng không phụ thuộc yếu tố nào sau đây?
Tốc độ phản ứng không phụ thuộc vào thời gian phản ứng.
Tốc độ phản ứng không phụ thuộc yếu tố nào sau đây?
Tốc độ phản ứng không phụ thuộc vào thời gian phản ứng.
Ở cùng một nồng độ, phản ứng nào dưới đây có tốc độ phản ứng xảy ra chậm nhất?
Ở cùng một nồng độ, nhiệt độ càng thấp tốc độ phản ứng xảy ra càng chậm.
Người ta nghiền nguyên liệu trước khi đưa vào lò nung để sản xuất clinker (trong quá trình sản xuất xi măng) là đã tăng yếu tố nào sau đây để tăng tốc độ của phản ứng?
Người ta nghiền nguyên liệu trước khi đưa vào lò nung để sản xuất clinker (trong quá trình sản xuất xi măng) là đã tăng diện tích bề mặt chất phản ứng để tăng tốc độ của phản ứng.
Nhận định nào dưới đây là đúng?
Phát biểu đúng: Nồng độ chất phản ứng tăng thì tốc độ phản ứng tăng.
Trong phòng thí nghiệm, có thể điều chế khí oxygen từ muối potassium chlorate. Người ta sử dụng cách nào sau đây nhằm mục đích tăng tốc độ phản ứng?
Dùng nhiệt độ và chất xúc tác (MnO2) sẽ làm tăng tốc độ của phản ứng.
Phát biểu nào sau đây là đúng về chất xúc tác?
Chất xúc tác là chất làm tăng tốc độ phản ứng nhưng sau phản ứng vẫn giữ nguyên khối lượng và tính chất hóa học.
Khi đốt củi, để tăng tốc độ cháy, người ta sử dụng biện pháp nào sau đây?
- Đốt trong lò kín làm hạn chế sự tiếp xúc với O2 → củi khó cháy hơn.
- Xếp củi chặt làm diện tích tiếp xúc của củi với không khí giảm → giảm khả năng cháy của củi.
- Thổi hơi nước giúp giảm nhiệt độ cháy → giảm khả năng cháy của củi.
- Thổi không khí khô giúp tăng nồng độ O2 → củi cháy dễ dàng hơn.
Zinc (kẽm) ở dạng bột khi tác dụng với dung dịch HCl 1M ở thì tốc độ phản ứng xảy ra nhanh hơn so với kẽm ở dạng hạt. Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng trên là
Ở thí nghiệm trên, thay đổi kích thước của kẽm, nồng độ dung dịch và nhiệt độ của phản ứng không thay đổi.
Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng trên là diện tích tiếp xúc.
Khi “bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để giữ thực phẩm tươi lâu hơn” là đã tác động vào yếu tố gì để làm chậm tốc độ phản ứng?
Khi “bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để giữ thực phẩm tươi lâu hơn” là đã tác động vào yếu tố nhiệt độ để làm chậm tốc độ phản ứng.
Phương pháp nào sau đây làm giảm tốc độ phản ứng?
- Nấu thực phẩm trong nồi áp suất giúp thời gian thức ăn chín nhanh và nhừ hơn → tăng tốc độ phản ứng.
- Tăng nồng độ oxygen giúp sulfur cháy nhanh hơn → tăng tốc độ phản ứng.
- Tăng áp suất và nhiệt độ giúp than cốc cháy nhanh hơn → tăng tốc độ phản ứng.
- Đậy nắp bếp lò làm giảm nồng độ oxygen làm than khó tiếp tục cháy → giảm tốc độ phản ứng.
Người ta đã sử dụng nhiệt độ của phản ứng đốt cháy than đá để nung vôi, biện pháp kỹ thuật nào sau đây không được sử dụng để tăng tốc độ phản ứng nung vôi?
CaCO3 (rắn) CaO (rắn) + CO2 (khí)
- Đập nhỏ đá vôi giúp đá vôi có diện tích tiếp xúc lớn hơn, dễ nhiệt phân hơn → tăng tốc độ phản ứng.
- Tăng nhiệt độ giúp phản ứng xảy ra nhanh hơn → tăng tốc độ phản ứng.
- CO2 là sản phẩm tạo thành, do vậy tăng nồng độ CO2 không làm tăng được tốc độ phản ứng.
- Thổi không khí nén vào bình giúp tăng áp suất và nhiệt độ → tăng tốc độ phản ứng.
Để xác định được mức độ phản ứng nhanh hay chậm người ta sử dụng khái niệm nào sau đây?
Để xác định được mức độ phản ứng nhanh hay chậm người ta sử dụng khái niệm tốc độ phản ứng.