Acid

I. Khái niệm acid

Quả sấu Quả me Quả chanh
Hình 1: Một số loại quả thường gặp

Vị chua của giấm ăn, sấu, me, cà chua,... được tạo ra bởi một loại hợp chất gọi là acid. Khi tan trong nước, acid tạo ra ion H+ làm cho dung dịch có vị chua

Acid là những hợp chất trong phân tử có nguyên tử hydrogen liên kết với gốc acid. Khi tan trong nước, acid tạo ra ion H+.

Acid tạo ra ion H+ theo sơ đồ sau:

Acid → ion H+ + ion âm gốc acid

Ví dụ:

HNO3           →              H+           +         NO3-

Nitric acid               Ion hydrogen             Ion nitrate

H2SO4            →           2H+       +            SO42-

Sulfuric acid             Ion hydrogen           Ion sulfate

II. Tính chất hoá học của acid

1. Làm đổi màu chất chỉ thị

Dung dịch acid làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ.

Quỳ tím được dùng làm chất chỉ thị màu để nhận ra dung dịch acid.

2. Tác dụng với kim loại

Dung dịch acid tác dụng được với nhiều kim loại tạo ra muối và khí hydrogen.

Acid + Kim loại → Muối + Hydrogen

Ví dụ:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Mg + H2SO4 loãng → MgSO4 + H2

Dung dịch các acid khác như acetic acid,... cũng có phản ứng hoá học với nhiều kim loại tạo ra muối và khí hydrogen. 

Lưu ý: Riêng HNO3, H2SO4 đặc tác dụng với kim loại sẽ được học sau.

III. Ứng dụng của một số acid

1. Hydrochloric acid (HCl)

Hydrochloric acid có trong dạ dày của người và động vật giúp tiêu hoá thức ăn. Hydrochloric acid được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

Một số ứng dụng quan trọng của hydrochloric acid được thể hiện trong sơ đồ sau:

Hình 2: Một số ứng dụng của hydrochloric acid 

2. Sulfuric acid

Sulfuric acid là một hoá chất quan trọng được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

Một số ứng dụng quan trọng của sulfuric acid được trình bày trong sơ đồ:

Hình 3: Một số ứng dụng của sulfuric acid

3. Acetic acid (CH3COOH)

Acetic acid là một acid hữu cơ có trong giấm ăn với nồng độ khoảng 4%. Một số ứng dụng của acetic acid được thể hiện trong sơ đồ sau:

Hình 4: Một số ứng dụng của acetic acid

Câu trắc nghiệm mã số: 40658,39984,35930
  • 5 lượt xem
Sắp xếp theo