Khi cho hydrochloric acid tác dụng với potassium permaganate (rắn) để điều chế chlorine, khí chlorine sẽ thoát ra nhanh hơn khi:
Dùng hydrochloric acid đặc và đun nhẹ hỗn hợp Nồng độ chất phản ứng tăng và nhiệt độ tăng tốc độ phản ứng tăng.
Khi cho hydrochloric acid tác dụng với potassium permaganate (rắn) để điều chế chlorine, khí chlorine sẽ thoát ra nhanh hơn khi:
Dùng hydrochloric acid đặc và đun nhẹ hỗn hợp Nồng độ chất phản ứng tăng và nhiệt độ tăng tốc độ phản ứng tăng.
Khi cho cùng một lượng aluminium vào cốc đựng dung dịch acid HCl 0,1M, tốc độ phản ứng sẽ lớn nhất khi dùng aluminium ở dạng nào sau đây?
Với cùng một lượng aluminium, ở dạng bột mịn, khuấy đều, diện tích tiếp xúc của aluminium với dung dịch acid là lớn nhất Tốc độ phản ứng lớn nhất.
Để chỉ mức độ phản ứng nhanh hay chậm người ta sử dụng khái niệm nào sau đây?
Tốc độ phản ứng là đại lượng chỉ mức độ nhanh hay chậm của một phản ứng hóa học.
Yếu tố nào sau đây không ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng:
Thời gian xảy ra phản ứng không ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng.
Sự thay đổi nào dưới đây không làm tăng tốc độ phản ứng xảy ra giữa dây magnesium và dung dịch hydrochloric acid?
Khi cuộn dải magnesium thành một quả bóng nhỏ làm giảm diện tích tiếp xúc của magnesium với dung dịch acid Làm giảm tốc độ phản ứng.
Chất làm tăng tốc độ phản ứng nhưng không bị thay đổi cả về lượng và chất sau phản ứng được gọi là
Chất xúc tác làm tăng tốc độ phản ứng nhưng không bị thay đổi cả về lượng và chất sau phản ứng.
Nhận định nào dưới đây là đúng?
Nồng độ các chất phản ứng càng cao, tốc độ phản ứng càng nhanh.
Khi đốt than trong lò, đậy nắp lò sẽ giữ than cháy được lâu hơn.
Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng được vận dụng trong ví dụ trên là
Đậy nắp lò sẽ làm giảm nồng độ oxygen tham gia phản ứng đốt cháy than, do đó tốc độ phản ứng giảm nên than cháy được lâu hơn.
Người ta vận dụng yếu tố nào để tăng tốc độ phản ứng trong trường hợp sau: Nung hỗn hợp bột đá vôi, đất sét và thạch cao ở nhiệt độ cao để sản xuất clinke trong công nghiệp sản xuất xi măng?
Nung ở nhiệt độ cao để tốc độ phản ứng sản xuất xi măng xảy ra nhanh ⇒ vận dụng yếu tố nhiệt độ để tăng tốc độ phản ứng.
Yếu tố nào khi tăng thì tốc độ phản ứng sẽ giảm?
Chất ức chế làm giảm tốc độ phản ứng.
Hiện tượng nào dưới đây thể hiện ảnh hưởng của nhiệt độ đến tốc độ phản ứng?
Thanh củi được chẻ nhỏ hơn thì sẽ cháy nhanh hơn ⇒ tăng diện tích bề mặt của củi ⇒ Yếu tố diện tích tiếp xúc.
Quạt gió vào bếp than để than cháy nhanh hơn ⇒ tăng nồng độ oxygen cho phản ứng cháy ⇒ Yếu tố nồng độ.
Thức ăn lâu bị ôi thiu hơn khi để trong tủ lạnh ⇒ giảm nhiệt độ để các phản ứng phân hủy diễn ra chậm hơn ⇒ Yếu tố nhiệt độ.
Các enzyme làm thúc đẩy các phản ứng sinh hóa trong cơ thể ⇒ enzyme là chất xúc tác sinh học ⇒ Yếu tố xúc tác.
Yếu tố nào dưới đây đã được sử dụng để làm tăng tốc độ phản ứng khi rắc men vào tinh bột đã được nấu chín (cơm, ngô, khoai, sắn) để ủ rượu?
Men là chất xúc tác để làm tăng tốc độ phản ứng lên men tinh bột thành rượu.