Công thức phân tử: C2H4O2
Phân tử khối: 60
Axit axetic là chất lỏng, không màu, có vị chua và tan vô hạn trong nước.
Dung dịch axit axetic nồng độ từ 2 – 5 % dùng làm giấm ăn.
Công thức cấu tạo:
Công thức rút gọn: CH3-COOH
Nhóm (-COOH) làm cho phân tử có tính axit.
Mô hình phân tử của axit axetic.
Axit axetic là một axit hữu cơ mang đầu đủ tính chất của một axit yếu, yếu hơn axit HCl, H2SO4 nhưng mạnh hơn axit cacbonic H2CO3
2CH3COOH + 2Na → 2CH3COONa + H2↑
CH3COOH + KOH → CH3COOK + H2O
2CH3COOH + CuO → (CH3COO)2Cu + H2O
2CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + CO2↑ + H2O
CH3COOH + C2H5-OH CH3COOC2H5 + H2O
axit axetic | rượu etylic | etyl axetat |
Axit axetic cháy trong oxi tạo sản phẩm gồm CO2 và H2O
Axit axetic được dùng để điều chế dược phẩm, thuốc diệt cỏ, phẩm nhuộm, tơ sợi nhân tạo,…
Một số ứng dụng của CH3COOH
Trong công nghiệp: điều chế từ butan theo phương trình:
Để sản xuất giấm ăn (có nồng độ axit axetic từ 2-5%), người ta thường dùng phương pháp lên men dung dịch rượu etylic loãng
C2H5OH + O2 CH3COOH + H2O
Chú ý: Những hợp chất hữu cơ phân tử có chứa nhóm –COOH có công thức chung là CnH2n+1COOH gọi là axit cacboxylic no, đơn chức, có tính chất tương tự axit axetic.