Công thức phân tử: C6H12O6
Phân tử khối: 180
Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín, đặc biệt là nho chín.
Glucozơ còn có trong cơ thể người và động vật: Trong máu (nồng độ 0,1%), trong mật ong (31%)
Một số thực phẩm chứa Glucozơ
Trong thực tế glucozơ chủ yếu dùng làm đường nho, có màu trắng vì có lẫn tạp chất.
C6H12O6 + Ag2O C6H12O7 (axit gluconic) + 2Ag↓
Lượng Ag sinh ra có màu sáng bạc, bám vào thành ống nghiệm phản ứng trên được dùng để tráng gương nên gọi là phản ứng tráng gương
⇒ Ứng dụng của phản ứng này là dùng để tráng gương, tráng ruột phích
Khi cho men rượu vào dung dịch glucozơ (30 - 32°C), glucozơ chuyển dần thành rượu etylic, giải phóng CO2.
C6H12O6 (dung dịch) 2C2H5OH (dung dịch) + 2CO2(khí)