Glucozơ

Công thức phân tử: C6H12O6

Phân tử khối: 180

I. Trạng thái tự nhiên

Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín, đặc biệt là nho chín.

Glucozơ còn có trong cơ thể người và động vật: Trong máu (nồng độ 0,1%), trong mật ong (31%)

Một số thực phẩm chứa glucozơ

Một số thực phẩm chứa Glucozơ

II. Tính chất vật lí

  • Glucozơ là chất kết tinh không màu
  • Có vị ngọt
  • Dễ tan trong nước.

Trong thực tế glucozơ chủ yếu dùng làm đường nho, có màu trắng vì có lẫn tạp chất.

Đường

III. Tính chất hóa học

1. Phản ứng oxi hoá glucozơ

C6H12O6 + Ag2O \xrightarrow{N{{H}_{3}}} C6H12O7 (axit gluconic) + 2Ag↓

Lượng Ag sinh ra có màu sáng bạc, bám vào thành ống nghiệm phản ứng trên được dùng để tráng gương nên gọi là phản ứng tráng gương

⇒ Ứng dụng của phản ứng này là dùng để tráng gương, tráng ruột phích

2. Phản ứng lên men rượu

Khi cho men rượu vào dung dịch glucozơ (30 - 32°C), glucozơ chuyển dần thành rượu etylic, giải phóng CO2.

C6H12O6 (dung dịch) \xrightarrow{men\,rượu} 2C2H5OH (dung dịch) + 2CO2(khí)

Câu trắc nghiệm mã số: 17991,17966

IV. Ứng dụng

  • Là chất dinh dưỡng quan trọng của người và động vật
  • Được dùng để pha huyết thanh, sản xuất vitamin C.
  • Trong công nghiệp, glucozơ được dùng để tráng gương, tráng ruột phích.
Câu trắc nghiệm mã số: 29717,17978
  • 1.579 lượt xem
Sắp xếp theo