Một số thực phẩm chứa chất béo.
Mỡ ở thể rắn còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng,…
Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là (RCOO)3C3H5
Glixerol có công thức cấu tạo là:
Các axit béo là các axit hữu cơ có công thức chung là R-COOH. Trong đó gốc R có thể là C15H13-; C17H31-; C17H33-; C17H35-;...
Ví dụ:
C15H31COOH: axit panmitic
C17H35COOH: axit stearic
Khi đun nóng chất béo với nước có axit xúc tác, chất béo tác dụng với nước tạo ra các axit béo và glixerol.
(RCOO)3C3H5 + 3H2O C3H5(OH)3 + 3RCOOH
(glixerol)
Khi đun chất béo với dung dịch kiềm, chất béo cũng bị thủy phân sinh ra muối của các axit béo và glixerol
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH 3RCOONa + C3H5(OH)3
Hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo là thành phần chính của xà phòng, vì vậy phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường kiềm còn gọi là phản ứng xà phòng hóa.
Chất béo là thức ăn quan trọng của con người: Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và là nguyên liệu để tổng hợp một số hợp chất khác cho cơ thể.
Trong công nghiệp, chủ yếu được dùng để sản xuất glixerol và xà phòng.