Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng...
Một số thực phẩm chứa Protein
Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại.
Khi đung nóng protein trong dung dịch bazơ hoặc axit, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit
Protein + nước Hỗn hợp amino axit
Sự thủy phân protein cũng xảy ra được ở nhiệt độ thường nhờ tác dụng của men.
Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét
Ví dụ: tóc, thịt cháy
Một số protein tan được trong nước, tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) vào các dung dịch này thường xảy ra sự kết tủa protein, hiện tượng đó được gọi là sự đông tụ protein
Ví dụ: đun nóng lòng trắng trứng, nấu canh cua,… xảy ra sự đông tụ protein.
Protein là hợp phần chính trong thức ăn của người và động vật, cơ thể sẽ chuyển hóa protein trong thức ăn thành năng lượng để hoạt động và tồn tại.
Ngoài ra protein cùng được ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt len, tơ tằm, đồ da, mĩ nghệ...
Một số thực phẩm chứa protein