Protein

I. Trạng thái tự nhiên

Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng...

Một số thực phẩm chứa Protein

II. Thành phần cấu tạo nguyên tử

1. Thành phần nguyên tố

Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại.

2. Cấu tạo phân tử

  • Protein có cấu tạo rất phức tạp, phân tử khối rất lớn, từ vài vạn đến vài triệu đơn vị cacbon.
  • Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.

III. Tính chất

1. Phản ứng thủy phân

Khi đung nóng protein trong dung dịch bazơ hoặc axit, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit

Protein + nước \overset{axit, bazo,t^{o} }{\rightarrow} Hỗn hợp amino axit

Sự thủy phân protein cũng xảy ra được ở nhiệt độ thường nhờ tác dụng của men.

2. Sự phân hủy bởi nhiệt

Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét

Ví dụ: tóc, thịt cháy

3. Sự đông tụ

Một số protein tan được trong nước, tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) vào các dung dịch này thường xảy ra sự kết tủa protein, hiện tượng đó được gọi là sự đông tụ protein

Ví dụ: đun nóng lòng trắng trứng, nấu canh cua,… xảy ra sự đông tụ protein.

Câu trắc nghiệm mã số: 29801,29802,29803,29804

IV. Ứng dụng

Protein là hợp phần chính trong thức ăn của người và động vật, cơ thể sẽ chuyển hóa protein trong thức ăn thành năng lượng để hoạt động và tồn tại.

Ngoài ra protein cùng được ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt len, tơ tằm, đồ da, mĩ nghệ...

Một số thực phẩm chứa protein

  • 2.150 lượt xem
Sắp xếp theo