Hợp chất hữu cơ rất phổ biến, chúng có mặt ở khắp mọi nơi, xung quanh chúng ta, ở trong lương thực, thực phẩm (gạo, ngô, khoai, sắn...), trong các vật dụng hàng ngày (quần áo, giày dép, đồ nhựa, giấy mực...) trong cơ thể sinh vật và thậm chí trong cơ thể bản thân chúng ta cũng có rất nhiều loại hợp chất hữu cơ khác nhau.
Một số loại lương thực, thực phẩm, đồ dùng phổ biến có chứa hợp chất hữu cơ.
Hợp chất hữu cơ là hợp chất của cacbon (trừ CO, CO2, muối: cacbonat, cacbua, xianua…)
Ví dụ: CH4, C2H2, C6H6, CH3COOH, C2H5OH, C12H22O11
Hợp chất hữu cơ có ở trong hầu hết các loại lương thực, thực phẩm, đồ dùng và ngay trong cơ thể chúng ta.
Phân tử chỉ chứa nguyên tử cacbon và hiđro.
Ví dụ: C4H10, C2H4, C3H4, C6H6,…
Ngoài C và H, trong phân tử còn có các nguyên tố khác như: O, S, Cl,…
Phân tử của nguyên tử nguyên tố khác thay thế nguyên tử hiđro của hiđrocacbon (dẫn xuất halogen, ancol, phenol, ete, andehit, xeton, axit, este, amin, hợp chất tạp chất chức, polime…
Ví dụ: C6H5OH, C6H5NH2, C12H22O11, CH3COOH, CH3CHO
Ngành hóa học hữu cơ là ngành chuyên nghiện cứu về các hợp chất hữu cơ và những chuyển đổi của chúng.
Hiện nay hóa học hữu cơ có nhiều phân ngành nhỏ khác nhau như hóa học dầu mỏ, hóa học polime, hóa học hợp chất thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội.