Công thức phân tử: C12H22O11
Phân tử khối: 342
Là loại đường phổ biến nhất, có trong nhiều loài động, thực vật.
Ví dụ: Có trong nhiều loài thực vật như: mía, củ cải đường, thốt nốt.
Một số thực vật chứa Saccarozơ
C12H22O11 + H2O C6H12O6 + C6H12O6
Glucozơ Fructozơ
Glucozơ và fructozơ có cùng công thức phân tử C6H12O6.
Vị ngọt đường fructozơ (mật ong) ngọt hơn đường glucozơ.
Phản ứng này còn xảy ra nhờ tác dụng của enzym
Để chứng minh sản phẩm sau thủy phân có khả năng tham gia phản ứng tráng gương, người ta tiến hành cho dung dịch vào AgNO3 trong amoniac có xuất hiện kết tủa Ag màu trắng sáng
C6H12O6 + Ag2O C6H12O7 (axit gluconic) + 2Ag↓
⇒ Dựa vào tỉ lệ mol phản ứng, người ta xác định được cả glucozơ và fructozơ đều có khả năng tham gia phản ứng tráng gương.
Một số ứng dụng của saccarozơ
Sản xuất đường saccarozơ từ cây mía qua một số công đoạn chính thể hiện ở sơ đồ dưới đây: