Công thức phân tử: C2H5OH
Nguyên tử khối: 46
Độ rượu là số ml rượu etylic nguyên chất có trong 100 ml hỗn hợp rượu etylic với nước.
Công thức:
Độ rượu =
V là thể tích đo bằng ml hoặc lít.
Ví dụ: Trong 100ml rượu có 45ml rượu ancol etylic còn lại 55ml là nước thì đây là rượu 45o hay ngược lại, trong 100ml rượu 30o thì có 30 ml rượu ancol etylic và 70 ml nước.
Công thức cấu tạo thu gọn: CH3 – CH2 – OH
Trong phân tử, rượu etylic có một nguyên tử H không kiên kết với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử oxi tạo ra nhóm –OH. Chính nhóm –OH này làm cho rượu có tính chất hóa học đặc trưng.
Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh, tỏa nhiều nhiệt
C2H5OH + 3O2 2CO2 + 3H2O
Thả mẩu natri vào cốc đựng rượu etylic, mẩu natri tan dần và có bọt khí thoát ra
2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2↑
Đổ rượu etylic vào cốc đựng axit axetic với xúc tác H2SO4 đặc, tạo thành dung dịch đồng nhất. Đun nóng hỗn hợp một thời gian, trong ống nghiệm xuất hiện chất lỏng không màu, mùi thơm, không tan trong nước, nổi trên mặt nước.
C2H5OH + CH3COOH CH3COOC2H5 + H2O
etylic | axit axetic | etylaxetat |
Rượu etylic được dùng làm nhiên liệu cho động cơ ô tô, cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm.
Làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp.
Dùng để pha chế các loại rượu uống.
Phương pháp 1: Điều chế rượu làm đồ uống
Tinh bột hoặc đường glucozơ rượu etylic
Phương trình phản ứng:
C6H12O6 2CO2 + 2C2H5OH
Phương pháp 2: Sản xuất rượu phục vụ ngành công nghiệp
Cho etilen cộng hợp với nước có axit làm xúc tác
CH2=CH2 + H2O C2H5OH
Chú ý: Những hợp chất hữu cơ phân tử có nhóm OH, có công thức phân tử chung là CnH2n+1OH gọi là ancol no, đơn chức hay ankanol cũng có tính chất tương tự rượu etylic.